Hướng dẫn Addon Domain và Subdomain trên cPanel

Addon domain là một công cụ trên cPanel cho phép nhiều website chạy trên nhiều domain khác nhau trên cùng 1 account hosting.

Addon Domain sẽ tạo thêm thư mục trên hosting mỗi khi bạn thêm một tên miền mới. Vì thế nó cho phép người dùng chạy nhiều website với domain khác nhau nhưng sử dụng một hosting chung. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể xây dựng rất nhiều trang web, địa chỉ email bằng cách sử dụng chỉ một bảng điều khiển duy nhất dưới tên miền riêng biệt.

cPanel cho phép chúng ta có thể tạo các tên miền phụ cũng như các các domain chạy song song hoặc độc lập với domain chính của hosting. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn tạo các domain dạng addon và domain phụ (sub-domain) trong cPanel.

1. HƯỚNG DẪN THÊM ADDON DOMAIN VÀO HOSTING

Truy cập vào cPanel => Addon Domain.

 

Tiếp theo, nhập tên miền mà bạn muốn thêm vào mục New Domain Name. Một Subdomain (domain phụ tượng trưng cho addon domain này) và Document Root (đường dẫn thư mục đại diện cho addon domain này) sẽ tự động được tạo ra.

Sau khi Click addon domain bạn chờ giây lát, nếu nhận được thông báo bên dưới là thành công.

(XID v4bz4t) A DNS entry for the domain “ tên domain ” already exists.

Đây là lỗi báo domain đã tồn tại trong hệ thống hosting (dù khác server hoặc khác gói) tại AZDIGI. Bạn chỉ có thể sử dụng 1 domain duy nhất cho tất cả dịch vụ Hosting, ngoại trừ dịch vụ Reseller Hosting và SEO Hosting.

 

2. HƯỚNG DẪN TẠO SUBDOMAIN

Subdomain hay còn gọi là “Tên miền phụ” là phần mở rộng (sub) của tên miền. Subdomain được tạo ra hoàn toàn miễn phí và nó có thể hoạt động như một tên miền chính.

Subdomain ra đời nhằm giải quyết về chi phí đăng ký tên miền cũng như giúp giải quyết việc có nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh doanh, mua bán,……Ví dụ bạn có thể có được các subdomain dựa theo tên miền chính của bạn như tintuc.domain-của-bạn.com, shop.domain-của-bạn.com,...

Một số lưu ý về subdomain:

  • Việc tạo Subdomain hoàn toàn miễn phí.
  • Bạn có thể tạo không giới hạn Subdomain- Mỗi Subdomain có thể hoạt động giống như root domain
  • Subdomain không thể sử dụng được nếu root domain gặp sự cố (hết hạn tên miền, hủy tên miền, tên miền chính bị khóa)
  • Bạn có thể tạo ra bản ghi “ * “ để mặc định nhận tất cả subdomain về cùng 1 IP.


Đầu tiên, các bạn cần truy cập vào cPanel, tìm mục Subdomains và click vào đó. Mục này thường nằm ngay bên cạnh mục Addon Domains.

 

Điền Subdomain, lựa chọn Domain chính. Ngay lập tức, một Document Root sẽ tự động được tạo ra.

Nhập tên sub cần tạo => Create

Chúng ta đã tạo xong subdomain nghiencuu.namnh.info, để cho subdomain này hoạt đông bạn cần phải tạo thêm record A cùng subdomain cần trỏ về IP của hosting.

 Chúc bạn thực hiện thành công!