Hướng dẫn quét Mã độc trên Hosting

Nếu mã nguồn website của chúng ta sử dụng không cẩn thận hoặc cài đặt một số ứng dụng tải từ nguồn không rõ ràng (ví dụ như một số theme, plugin của WordPress trả phí được chia sẻ công khai) thì nguy cơ lây nhiễm mã độc là rất cao. Khi website bị dính mã độc thì chúng ta có nguy cơ đối mặt với các kịch bản như:

  • Website gửi spam mail ra ngoài.
  • Sử dụng tài nguyên của host để tấn công website khác.
  • Chiếm quyền xử lý dữ liệu của website.
  • Hoặc thậm chí là xóa toàn bộ dữ liệu trên host bất cứ lúc nào.

Và khi đã bị dính mã độc thì rất khó để loại bỏ hoàn toàn. Hiện nay có rất nhiều dịch vụ tìm và xóa mã độc tận gốc như Sitelock, Sucuri Antivirus nhưng giá rất cao. Tuy nhiên bạn cũng vẫn có thể tự dò tìm và xóa mã độc bằng cách sử dụng một số công cụ quét miễn phí.

Do là công cụ quét miễn phí từ cơ sở dữ liệu mã độc chung nên kết quả chỉ mang tính tương đối, có thể sẽ không loại bỏ được 100% mà chỉ hạn chế phần nào.

Dò tìm và xóa mã độc với Virus Scanner

Dịch vụ SSD Hosting tại AZDIGI có tích hơp công cụ Virus Scanner để quét mã độc miễn phí, công cụ này sẽ tìm mã độc dựa theo các mẫu mã độc trong cơ sở dữ liệu ClamAV. Để sử dụng bạn hãy truy cập vào cPanel bằng tài khoản của bạn và tìm mục Virus Scanner.

Tại đây, chúng ta sẽ chọn đối tượng cần quét. Bạn hãy chọn Scan Public Web Space.

Quá trình quét sẽ diễn ra trong ít phút. Thời gian ngắn hoặc dài tùy thuộc vào dữ liệu trên Host. Đây là giao diện thông báo khi quét thành công và không phát hiện mã độc.

Khi quét thành công và phát hiện mã độc. Chúng ta sẽ thấy thông báo và có 3 tùy chọn để lựa chọn.

  • Quarantine : Tùy chọn này sẽ di chuyển thư mục chứa Mã độc vào Quarantine Directory – được đặt tại /quarantine_clamavconnecto (username : account username)
  • Destroy: Hủy các tập tin chứa mã độc.
  • Ignore: Bỏ qua, không làm gì cả và để nó tự do tung tăng trên host.

Cuối cùng, chọn Process Cleanup để hoàn thành quá trình quét mã độc và xử lý mã độc (nếu có).

Nếu bạn muốn chắc chắn hơn thì có thể sử dụng một số công cụ quét khác như http://www.shelldetector.com/ và AZDIGI sẽ có một hướng dẫn riêng đối với công cụ này.

Hướng dẫn này có ích cho bạn?

Hướng dẫn liên quan